Luyện ngủ cho trẻ bằng phương pháp bế lên đặt xuống dễ dàng, hiệu quả

Rate this post

Con mải chơi không chịu đi ngủ, quấy khóc khi bị bắt đi ngủ, mẹ bất lực trong việc dỗ con ngủ, đó là các vấn đề mà hầu như gia đình nào có con nhỏ cũng gặp phải. Từ đó nhiều kinh nghiệm, phương pháp luyện ngủ được các mẹ truyền tai nhau và trong bài viết này Glyderm muốn giới thiệu tưới bạn một trong số đó là phương pháp bế lên đặt xuống . Đây là phương pháp được rất nhiều người áp dụng và trở lên nổi tiếng toàn thế giới bởi tính hiệu quả của nó.

Nội Dung Chính

Điều kiện thực hiện phương pháp bế lên đặt xuống

Để phương pháp bế lên đặt xuống đạt hiệu quả cao cần thỏa mãn những điều kiện sau:

Không gian ngủ phù hợp: Không gian ngủ của trẻ phải yên tĩnh, phòng tối, tắt hết các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi,…  có thể bật đèn ngủ có cường độ sáng thích hợp.

Giờ ngủ cố định: Đồng hồ sinh học của trẻ sẽ dần hoàn thiện vì vậy cần duy trì giấc ngủ của trẻ dựa vào nhịp sinh học. Quan sát những dấu hiệu cho thấy trẻ buồn ngủ và khi nào có dấu hiệu này từ đó thiết lập thời gian ngủ thích hợp cho trẻ. Quan trọng là phải duy trì điều đó ổn định.  Bằng cách này có thể tập cho trẻ thói quen ngủ đơn giản, giúp cho việc ngủ dễ dàng hơn.

Xây dựng thói quen cho trẻ: Cần tạo ra những dấu hiệu để trẻ biết được đến giờ đi ngủ như phòng tối, lời hát ru hoặc một lời thì thầm của mẹ, cũng có thể là một bản nhạc.

Điều kiện thực hiện phương pháp bế lên đặt xuống
Điều kiện thực hiện phương pháp bế lên đặt xuống

Đặt trẻ xuống khi trẻ buồn ngủ, không phải khi trẻ đã ngủ thiếp đi: Khi trẻ có những dấu hiệu buồn ngủ như ngáp, dụi mắt, gật gù nhưng chưa nhắm mắt thì đặt trẻ xuống giường hoặc nôi, điều này sẽ giúp trẻ quen với việc ngủ mà không cần trong vòng tay của mẹ.

Cách thực hiện phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống

Phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng mất khá nhiều thời gian và phải thật kiên trì. Đúng như tên gọi của nó, khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ thì đặt trẻ xuống giường hoặc nôi sau đó thực hiện các bước sau:

Hãy vỗ về trẻ bằng cách xoa ngực hoặc lưng của trẻ, có thể kết hợp với hát ru, thì thầm một câu nào đó hay một âm thanh dễ chịu mẹ tạo ra để trẻ dịu lại và cũng quen với nó trước khi đi ngủ từ đó hình thành được thói quen cho trẻ và chỉ cần tạo ra âm thanh đó thôi trẻ sẽ ngoan và đi ngủ.

Nếu trẻ khóc, mẹ hãy bế trẻ lên tiếp tục dỗ dành trẻ cùng với những âm thanh đó.

Khi trẻ ngừng khóc, hãy đặt trẻ trở lại, tiếp tục vỗ về bằng những âm thanh kia nếu trẻ lại khóc thì bế trẻ lên và vỗ về như trước.

Cách thực hiện phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống
Cách thực hiện phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống

Lặp lại quá trình này cho đến khi trẻ ổn định, không còn khóc hoặc tiếng khóc đã nhỏ dần.

Khi trẻ dịu lại hãy đặt trẻ trở lại nôi hoặc giường, đặt tay lên ngực, tiếp tục dùng âm thanh trước để vỗ về.

Khi trẻ đi vào giấc ngủ thì ngừng vỗ về và nhẹ nhàng rời khỏi phòng.

Sau khi rời khỏi phòng, nếu trẻ khóc trở lại hãy quay lại phòng và lặp lại quá trình trên cho đến khi trẻ ngủ.

Ưu và nhược điểm của phương pháp bế lên đặt xuống

Ưu điểm

Dễ dàng thực hiện mà không quá căng thẳng mỗi khi trẻ khóc.

Dễ dàng hình thành cho trẻ thói quen ngủ, sau một khoảng thời gian thực hiện phương pháp này trẻ sẽ tự ngủ mà không cần sự can thiệp của mọi người.

Nhược điểm

Có thể mất nhiều thời gian: có thể kéo dài một tuần đến nửa tháng.

Có thể cảm thấy khó chịu, mệt mỏi vì phải khom lưng nhiều để lặp lại việc bế, đặt xuống.

Một số lưu ý với trẻ từng độ tuổi

Phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống cho trẻ 4 tháng tuổi

Bế trẻ lên không quá 5 phút, sau 5 phút nếu trẻ không ngừng khóc thì vẫn đặt trẻ xuống, tiếp tục vỗ về trẻ bằng những âm thanh quen thuộc. Trẻ vẫn khóc, lúc này lại bế trẻ lên và vỗ về đến khi trẻ dịu lại hoặc hết 5 phút. Lặp lại như vậy đến khi trẻ ngủ hẳn.

Phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống cho trẻ 5-6 tháng tuổi

Khi trẻ lớn hơn, dấu hiệu buồn ngủ cũng khác, lúc này hãy chú ý quan sát dấu hiệu buồn ngủ có thể là cong lưng kể cả khi trẻ khóc.

Phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống cho trẻ 5-6 tháng tuổi
Phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống cho trẻ 5-6 tháng tuổi

Không được cho trẻ hiểu rằng khóc sẽ được bế, giảm thời gian bế, chỉ bế trẻ khoảng ba phút và dùng lời nói để thông báo cho trẻ biết rằng bế trẻ hay đặt trẻ xuống: “Để mẹ bế con”, “Mẹ đặt con xuống nhé”.

Phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống cho trẻ 6-8 tháng tuổi

Hãy quan sát phản ứng của trẻ, không bế trẻ lên ngay khi trẻ khóc mà hãy nói với trẻ xem phản ứng của trẻ thế nào, nếu trẻ đưa tay ra thì bế trẻ lên và giữ trong tầm nôi, nói lời thì thầm quen thuộc rồi đặt trẻ xuống ngay khi trẻ dịu lại. Chú ý xem trẻ có thoải mái với những hành động vỗ về không, nếu không thoải mái thì phải chọn cách khác.

Phương pháp bế lên đặt xuống cho trẻ 8 tháng đến 1 tuổi

Sử dụng giọng nói để nhắc nhở trẻ đến giờ đi ngủ vì giai đoạn này trẻ có thể hiểu được lời bạn nói. Trừ khi trẻ thực sự khó chịu nếu không đừng bế trẻ lên vội. khi đặt trẻ xuống nếu trẻ đứng lên hoặc cố nhoài người dậy thì từ từ đặt xuống. Kết hợp với việc rút lui từ từ để trẻ an tâm..

Điều gì sẽ xảy ra khi sử dụng phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống

Mỗi lần sử dụng phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống mất một khoảng thời gian vài phút đến vài giờ, số lần bế lên, đặt xuống cũng nhiều để trẻ ngừng khóc rồi ngủ hẳn. Khi đã quen dần thì số lần bế lên đặt xuống sẽ giảm. Thời gian thực hiện phương pháp có thể là vài ngày cũng có thể là một tháng tùy vào nhiều yếu tố như không gian, ánh sáng, âm thanh hay chính người thực hiện phương pháp và đòi hỏi phải có sự kiên trì. Tuy nhiên kết thúc quá trình, trẻ có thể tự mình đi vào giấc ngủ và có một giấc ngủ ngon.

Trên đây là phương pháp bế lên đặt xuống giúp mẹ luyện ngủ cho trẻ đơn giản, hiệu quả. Hy vọng đã cung cấp được những thông tin hữu cho cho bạn.

Xem thêm:Top sữa tăng chiều cao tốt nhất cho trẻ ở tất cả các giai đoạn phát triển

Dược sĩ Phạm Huyền

Tôi là Phạm Huyền, Dược sĩ chính quy của Đại học Quốc gia Hà Nội - một trong những trường Đại học hàng đầu Việt Nam. Tôi viết bài chia sẻ kiến thức về sức khỏe, thông tin thuốc,.. Với hy vọng có thể giúp mọi người nâng cao hiểu biết về bệnh tật, sử dụng thuốc,.. để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn.