Sinh xong bao lâu thì có kinh nguyệt?- Những điều mẹ cần biết

5/5 - (2 bình chọn)

Kinh nguyệt bắt đầu đầu xuất hiện và đến có chu kỳ xảy ra hàng tháng ở giữa giai đoạn dậy thì và mãn kinh. Khi có thai đây là thời kỳ đặc biệt của phụ nữ và giai đoạn này phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt. Vậy phụ nữ có thai thì kinh nguyệt có những thay đổi gì và thay đổi như thế nào? Sinh xong bao lâu thì có kinh nguyệt? Hãy đọc hết bài viết này của Gly Derm để tìm hiểu rõ về kinh nguyệt trong giai đoạn đặc biệt này nhé.

Nội Dung Chính

Vì sao khi mang thai lại không có kinh nguyệt?

Khi đến tuổi dậy thì cơ quan sinh dục bắt đầu hoạt động mạnh mẽ hơn. Buồng trứng sẽ phát triển kích thích cơ thể sản sinh ra các hormon sinh dục nữ là: estrogen và progesteron. Khi estrogen sản xuất đầy đủ, thì nang trứng bị phá vỡ. Tế bào trứng di chuyển theo ống dẫn trứng đến tử cung. Ở đây trứng không gặp tinh trùng thì sẽ bị thoái hóa và bong ra gây ra việc xuất huyết và bắt đầu một chu kỳ mới. Kinh nguyệt chính là hiện tượng sau khi rụng trứng, mỗi lần kinh nguyệt chỉ rụng một trứng một vài trường hợp có thể rụng 2-3 trứng trong những trường hợp rất hiếm. Nói cách khác, trứng rụng là biểu hiện cho một kỳ kinh sắp tới.

Kinh nguyệt xuất hiện chính là hiện tượng trứng không gặp được tinh trùng, nghĩa là không có thai. Như giai đoạn trên khi tế bào trứng di chuyển đến tử cung theo ống dẫn trứng. Khi tinh trùng gặp trứng ở đây thì một con tinh trùng sẽ đi vào bên trong trứng thì ở đây xảy ra sự thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Vì trứng gặp tinh trùng và làm tổ ở tử cung nên trứng không bị bong ra nên không gây ra xuất huyết. Chính là sẽ không xuất hiện kinh nguyệt, đây cũng chính là một trong những dấu hiệu để biết người phụ nữ có thai hay không? Nếu không xuất hiện kinh nguyệt từ 1 – 2 tháng, phụ nữ cần nghi ngờ mình đã mang thai.

Khi mang thai phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt
Khi mang thai phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt

Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt lại

Kinh nguyệt sẽ bắt đầu xuất hiện lại sau khi phụ nữ sinh con xong nhưng thời gian có kinh nguyệt trở lại có khác nhau giữa sinh mổ và sinh thường không? Ngoài ra chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe của mẹ… cũng ảnh hưởng đến quá trình xuất hiện kinh nguyệt lần đầu sau sinh.

 • Sinh mổ

Hiện tại chưa có chính xác sau thời gian bao lâu thì mẹ sinh mổ sẽ có kinh nguyệt trở lại.Thông thường, chị em sau sinh mổ sẽ có kinh trong chu kỳ đầu tiên, tức là sau sinh khoảng 6 – 8 tuần. Tuy nhiên, nếu phụ nữ cho con bú thì thời gian có kinh sẽ lâu hơn, thường là sau 3 – 6 tháng. Vì khi cho con bú cơ thể mẹ sẽ sinh ra prolactin hormone này sẽ ức chế sản xuất estrogen. Điều này sẽ khiến kinh nguyệt chậm trở lại

 •  Sinh thường

Còn đối với sinh thường thì cũng rất khó xác định thời gian vì mỗi người thời gian xuất hiện kinh nguyệt sau khi sinh cũng rất khác nhau nhưng nếu phụ nữ nuôi con hoàn toàn bằng sữa thì thường có kinh muộn hơn khoảng 7-8 tháng sau sinh nguyên nhân như sinh mổ. Phụ nữ có thể có kinh sau 2 – 3 tháng đầu tiên nhưng cũng có khả năng từ 8 – 10 tháng sau sinh, kinh nguyệt mới hồi phục trở lại. Điều này hoàn toàn bình thường.

Sau sinh bao lâu có kinh lại?
Sau sinh bao lâu có kinh lại?

Kinh nguyệt sau sinh khác như thế nào so với kinh nguyệt trước kia

Thời gian xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên sau sinh mỗi người thì có thế sẽ khác nhau nhưng một số đặc điểm của thời kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh thì khác giống nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận thấy ở kỳ kinh nguyệt này:

 • Sau khi sinh, nhiều phụ nữ hay gặp phải đó là chảy máu. Đó chỉ là sản dịch bình thường và sẽ dần biến mất. Giai đoạn này sẽ xảy ra ngay sau khi sinh và bạn vẫn còn đang ở bệnh viện.
 • Máu kinh trong chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường có màu đỏ đậm và lượng máu chảy ra nhiều hơn so với bình thường. Nên thay băng vệ sinh mỗi 4 giờ để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Khi máu ra nhiều mà bạn không yên tâm có thể đến bệnh viện thăm khám.
 •  Chu kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên sau khi sinh sẽ kéo dài khoảng 7 ngày hoặc hơn nhưng mà nếu thời gian kéo dài hơn cũng không cần quá lo lắng.
 • Có thể xuất hiện các cục máu đông lớn và kinh nguyệt sẽ không đều mà sau 1 năm thì mới trở lại bình thường.

Xem thêm: 5 phương pháp giảm mỡ bụng sau sinh mổ đơn giản, hiệu quả tại nhà

Dấu hiệu báo có kinh sau khi sinh

Sau thời gian dài không có kinh nguyệt vậy những dấu hiệu nào giúp các chị, em nhận biết mình sắp có kinh nguyệt đầu tiên sau sinh:

 • Xuất hiện huyết trắng nhiều hay còn gọi là khí hư
 • Đau tức ngực, ngực căng tức lượng sữa thay đổi
 • Đau, tức bụng dưới đôi khi còn có thể đau xương khớp, đau mỏi lưng
 • Da có thể nổi mụn và trở nên sạm đen.
 • Cảm xúc thay đổi thất thường dễ nóng giận cáu gắt.
Dấu hiệu nhận biết có kinh nguyệt lại
Dấu hiệu nhận biết có kinh nguyệt lại

Chu kỳ kinh nguyệt của mẹ bầu sau khi sinh

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh thường không đều và có thể thay đổi so với trước kia. Chu kỳ có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, kinh nguyệt sau sinh cũng có thể ra nhiều hơn hoặc ra ít hơn. Điều này là do tử cung phát triển trong thai kỳ để chứa thai nhi, sau đó co lại sau khi sinh em bé. Lúc này, lớp lót nội mạc tử cung bị bong ra sau khi sinh cần phải tự sửa sang lại sau sự thay đổi. Sau mỗi lần mang thai thì quá trình này xảy ra sẽ khác nhau vì vậy bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của mình sau mỗi lần sinh

Sau khi sinh cần một khoảng thời gian để hormon trong cơ thể phụ nữ trở lại bình thường nhất là khi bạn đang trong giai đoạn cho con bú. Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh có thể là 24 ngày, chu kỳ tiếp theo có thể là 28 ngày và sau đó là một chu kỳ khác có thể là 35 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ ổn định trong vòng một năm hoặc sau khi bạn ngừng cho con bú. Vì vậy, kinh nguyệt sau sinh không đều có thể là điều bình thường và bạn không nên quá lo lắng trong trường hợp này.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: “Bà bầu có nên dùng mỹ phẩm” hay không?

Một số vấn đề gặp phải kinh nguyệt phụ nữ sau sinh

Sinh đẻ là quá trình rất vất vả của mỗi chị em phụ nữ, ông bà ta thường nói sinh một lần con như thay một lần da thịt nói lên những sự thay đổi về tâm sinh lý của cơ thể có tốt thì cũng có xấu. Sau khi sinh xong cơ thể phụ nữ gặp nhiều thay đổi trong cơ thế một trong số đó có thể gặp là một số vấn đề về kinh nguyệt sau sinh như:

Sau khi sinh kinh nguyệt tháng có tháng không?

Vì sau sinh cơ thể mất một lượng lớn máu nên làm cho kinh nguyệt của phụ nữ không đều lúc tháng có tháng không tháng đến chậm tháng đến nhanh đó cũng là điều hết sức bình thường. Ngoài ra có còn có các yếu tố ảnh hưởng đến việc này nữa như chế động ăn uống, sinh hoạt, sức khỏe của mẹ, hormon trong cơ thể mẹ, việc cho con bú cũng có thể ảnh hướng đến việc này. Kinh nguyệt của các chị em sẽ đều hơn sau tầm một năm hoặc là sau khi dừng cho trẻ bú sau 1-2 tháng. Nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này nếu sau một năm mà kinh nguyệt  của bạn chưa ổn định thì bạn có thể đến thăm khám bác sĩ.

Rối loạn kinh nguyệt

Sau sinh hormon trong cơ thể phụ nữ thay đổi khác nhiều làm ảnh hưởng đến tâm lý. Ngoài ra, còn áp lực khi chăm sóc con nhỏ khi cơ thể của người mẹ chưa thực sự hồi phục hoàn toàn. Điều này khiến nhiều chị em gặp stress liên tục, bản thân căng thẳng, có thể cáu giận, buồn chán gây rối loạn hormone nội tiết, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản, gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Có một số dấu hiệu biểu hiện rối loạn kinh nguyệt

 • Chu kỳ kinh nguyệt khác thường: (bình thường chu kỳ từ 28-32 ngày kéo dài từ 3-7 ngày) nếu ít hơn 28 ngày hoặc lớn hơn 32 ngày kéo dài ít hơn 3 ngày và dài hơn 7 ngày.
 • Máu kinh bị vón cục hay có màu đen khác thường
 • Sau khi sinh mất kinh quá lâu: mất kinh từ 1-2 năm thì đó là rối loạn kinh nguyệt
 • Đau bụng dữ dội: nếu đau mang tính chất vật vã, quằn quại, dữ dội… thì đó cũng là dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt
 • Ngoài ra có thể còn có thể đau vú, đau xương khớp…nhưng các triệu chứng này thường không điển hình và thường các chị em không chú tâm quá.
Kinh nguyệt sau sinh và các vấn đề thường gặp
Kinh nguyệt sau sinh và các vấn đề thường gặp

Hiện tượng kinh non

Vào khoảng từ 5 – 6 tuần sau khi hết sản dịch, những bà mẹ không cho con bú hoàn toàn có thể xuất hiện hiện tượng kinh non. Theo nhiều nghiên cứu có khoảng 25% các chị em phụ nữ cần khoảng 6 tuần thì kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường. Nguyên nhân dẫn đến là do niêm mạc tử cung đã phục hồi và có thể bong ra gây chảy máu đây gọi là kinh non. Thời gian được tính toán cho thấy khoảng 21 ngày sau sinh thì có thể xuất hiện hiện tượng kinh non.

Kinh non chỉ ra ít trong nửa ngày đến một ngày, kéo dài từ 3-5 ngày và kinh có màu đỏ tươi. Nếu ra huyết kéo dài trên 8 ngày điều này có thể bạn đang gặp vấn đề về rong kinh vì vậy chị em cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sản để khám lại.

Xem thêm: [ Review] Top 10 sữa bầu tốt nhất trên thị trường hiện nay

Kinh nguyệt sau khi sinh có màu gì ở phụ nữ ?

Sau khi sinh màu sắc của kinh nguyệt có khác trước không và màu sắc kinh nguyệt sau sinh như thế nào là bất thường? Vậy làm sao để biết kinh nguyệt đó là bình thường hay bất thường? Đây là câu hỏi mà nhiều chị em sau sinh đang rất băn khoăn. Kinh nguyệt sau sinh thường có màu đỏ đậm, đôi khi có thể xuất hiện các cục máu đông đấy là điều rất bình thường và thường kéo dài từ 3-7 ngày tùy theo thể trạng của từng bà mẹ mà có thể khác nhau. Với chị em mà có kinh nguyệt màu đen hoặc màu hồng thay đổi màu sắc kinh bất thường mà thời gian kỳ kinh ít hơn 3 ngày và dài hơn 7 ngày thì đây là dấu hiệu không bình thường chị em có thể đi bệnh viện kiểm tra lại tình trạng sức khỏe của mình để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Kinh nguyệt sau sinh có màu gì?
Kinh nguyệt sau sinh có màu gì?

Các phương phòng chống rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh ảnh hưởng rất nghiệm trọng đến tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Nó tuy nguy hiểm nhưng lại rất dễ phòng và điều trị rối loạn kinh nguyệt sau sinh.Dưới đây là một số các cách chữa rối loạn kinh nguyệt:

 • Tạo lối sống lành mạnh là cách chữa rối loạn kinh nguyệt sau sinh khá hiệu quả mà chị em nên thực hiện.
 • Cải thiện chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và làm việc hợp lý. Việc đó giúp chị em nhanh lấy lại thể lực, vóc dáng và đảm bảo sức khỏe cho hoạt động chăm sóc em bé.
 • Tích cực tập thể dục thể thao, đặc biệt là các bài tập yoga nhẹ nhàng để giúp tinh thần thoải mái và nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh. Điều này còn giúp chị em giảm các vấn đề về tinh thần sau sinh như trầm cảm, stress,…
 • Tránh để bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng, stress,…đây là vấn đề nếu không được giải quyết có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của mẹ và bé.
 • Giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, trò chuyện với con và người thân trong gia đình nhiều hơn để giúp sản phụ phòng chống bệnh trầm cảm sau sinh.
 • Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tránh thai vì nó có nhiều tác dụng phụ có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh của bạn.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,.. những chất kích thích không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà có thể gây hại cho bé nhà bạn.
 • Bổ sung nội tiết tố estrogen trực tiếp sẽ giúp điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh nhanh hơn. Việc bổ sung nội tiết tố cho cơ thể phải đúng cách, đúng liều lượng. Vì thế bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Sinh đẻ là việc rất thiêng liêng của mỗi người phụ nữ trong giai đoạn này người phụ nữ phải trải qua nhiều khó khăn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà những lo lắng về kinh nguyệt của phụ nữ sau sinh mình đã chia sẻ ở trên giúp chị em hiểu rõ phần nào về kinh nguyệt sau khi sinh nhất là kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện sau sinh. Một số bệnh lý mà chị em có thế gặp phải xuất hiện kinh nguyệt sau sinh nó có thế nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mẹ và bé các chị em cần chú ý đến bản thân nhiều hơn trong giai đoạn này.

Dược sĩ Đặng Hoàn

Tôi là một người có kiến thức trong lĩnh vực làm đẹp, mỹ phẩm, sức khoẻ và y tế thông qua việc được đào tại trong môi trường Đại học tại Đại học Dược Hà Nội và tìm hiểu của riêng tôi về lĩnh vực này. Hi vọng cập nhập đến bạn đọc những thông tin hữu ích về làm đẹp, chăm sóc sức khoẻ.